วันพุธ, สิงหาคม ๒๓, ๒๕๔๙

ประโยชน์ น้ำมันปลา

คุณกำลังมีอาการเหล่านี้ใช่หรือไม่?!...เหนื่อย, เมื่อยล้า, เครียด, ซึมเศร้า, ภูมิแพ้, ภูมิคุ้มกันต่ำ, เป็นหวัดบ่อย, จมูกตัน, ผื่นขึ้นผิวหนัง, ผิวหนังอักเสบ...ลองมา ค้นหาสาเหตุและวิธีแก้ไขจากการบรรยายเรื่องกรดไขมันโอเมก้า-3 ในน้ำมันปลา ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ร่วมกับบริษัทบีอีซีเทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทมินามิ นูทริชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จัดขึ้นที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี เมื่อเร็วๆนี้

ดร.อเล็กซ์ ริชาร์ดสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกล่าวว่า เด็กในโลกตะวันตกถูกเลี้ยงด้วยอาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งส่งผลเสียต่อพฤติกรรม การเรียนรู้ การพัฒนาสมองและอารมณ์ โดยเฉพาะเด็กที่ได้รับสารอาหารโอเมก้า-6 และโอเมก้า-3 ไม่เพียงพอในช่วงคุณแม่ตั้งครรภ์กับช่วงกินนมแม่ อันเป็นช่วงที่สมองของตัวอ่อนในครรภ์ และของทารกแรกเกิดกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดโรคสมาธิสั้นในเด็ก ส่วนคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เองก็จะถูกลูกในท้องดึงสารอาหารจากเนื้อเยื่อสมองของแม่ ส่วนช่วงคุณแม่ให้ นมลูกก็ต้องส่งกรดไขมันสารโอเมก้า-3 ในร่างกายตัวเองให้ลูก ถ้าหากคุณแม่บริโภคอาหารที่มีสารโอเมก้า-3 ไม่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะทำให้คุณแม่เกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

ภ.ญ.นันทวดี พิทยาพิบูลพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและริ้วรอยเผยว่าโอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันที่ร่างกายคนเราสังเคราะห์ขึ้นเองไม่ได้ และร่างกายก็ขาดไม่ได้ด้วย!! เหมือนโอเมก้า-6 แต่ทุกวันนี้เรารับประทานอาหารที่มีสารโอเมก้า-6 มากกว่า จนเกิดภาวะเสียสมดุล โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ชอบกินขนมกรุบกรอบที่อุดมไปด้วยสารโอเมก้า-6 ทำให้เด็กเป็นโรคภูมิแพ้, ผิวแห้ง, ทางเดินหายใจอักเสบ, ไอคิวต่ำ, สมาธิสั้น และภายในร่างกายเกิดการแบ่งตัวเซลล์มากกว่าปกติที่อาจเป็นเซลล์มะเร็ง แต่ถ้าให้บุตรหลานเริ่มรับประทานน้ำมันปลาในปริมาณที่พอเหมาะคือ 500 มก./วัน เท่ากับผู้ใหญ่ก็จะช่วยเพิ่มโอเมก้า-3 ให้ เพียงพอต่อร่างกายแล้ว ยังพบความมหัศจรรย์ของโอเมก้า-3 อีกมากมาย เช่น ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น, ทำให้ทางเดินอาหารหล่อลื่น ไม่เกิดภาวะท้องผูก, หล่อลื่นทางดวงตาไม่ให้เกิดน้ำตาแห้ง, ลดสภาวะอักเสบของผิวหนัง เช่น สิว, ช่วยลดอาการรุนแรงทางอารมณ์ เช่น ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน, ช่วยลดความเครียด อันเป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับ และอ้วนบริเวณกลางลำตัว... คลิก น้ำมันปลา


ไม่มีความคิดเห็น: